Hội nghị trực tuyến: Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1, năm 2021

19-04-2021 17:30

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan và lãnh đạo UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã tại các điểm cầu.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh,
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không có trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Có 3 trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, người trở về hoặc đến từ các địa phương có dịch đều được rà soát, áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi theo đúng quy định. Toàn tỉnh đang thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh lân cận và đặc thù là trung tâm vùng với nhiều khu công nghiệp, trường đại học, có lưu lượng người lao động, học sinh, sinh viên đến làm việc và học tập, chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh khá đông, nên Thái Nguyên vẫn là tỉnh ở mức có nguy cơ đối với dịch COVID-19.

Về công tác chuẩn bị cho Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, căn cứ hướng dẫn của Trung ương, Sở Y tế đã phối hợp với các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát năng lực thực hiện tiêm chủng trên địa bàn, rà soát tổng hợp đối tượng được chỉ định tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo đúng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, dự kiến, trong đợt 1, sẽ tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca cho 10.400 đối tượng là người từ đủ 18 tuổi trở lên, thuộc nhóm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch theo thứ tự ưu tiên gồm: Người làm trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tình nguyện viên, phóng viên, nhân viên ngoại giao...); người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về. Thời gian tiêm phòng đợt 1 bắt đầu từ ngày 22/4/2021 và hoàn thành trước ngày 15/5/2021. Đợt 2 tiêm phòng cho trên 36 nghìn đối tượng là lực lượng quân đội, công an, giáo viên; đợt 3 tiêm phòng cho trên 142 nghìn đối tượng là người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính, những người cung cấp dịch vụ thiết yếu như vận tải, du lịch, điện nước… Đợt 4 tiêm phòng cho trên 820 nghìn người là các đối tượng còn lại trên 18 tuổi và công nhân các khu công nghiệp. Thời gian triển khai các đợt từ quý II năm 2021 đến hết năm 2022.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các địa phương đã trao đổi, thảo luận, đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị, địa phương mình; một số vấn đề cần quan tâm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới; việc tiếp nhận, tổ chức cách ly y tế đối với người nhập cảnh từ nước ngoài; công tác tuyên truyền phòng, chống dịch đến công nhân, người lao động của các nhà máy trong khu công nghiệp; công tác chuẩn bị để việc tổ chức Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng....

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”; thực hiện tốt thông điệp "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là, tránh bị động trong mọi tình huống, nhất là đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng; thường xuyên đôn đốc và tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà máy, trường học và các địa điểm tập trung đông người; giám sát chặt chẽ quy trình đón, tiếp nhận và cách ly y tế đối với người nhập cảnh; tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp và quản lý tốt người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp… Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân… Các địa phương thường xuyên rà soát và duy trì hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung ở địa phương mình, chỉ đạo tăng cường hoạt động của tổ công tác tự quản ở xóm, bản, tổ dân phố nhằm kịp thời phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép và trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Đối với Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tập trung triển khai chiến dịch tiêm vắc xin đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng quy định và kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:2664

Tổng truy cập: 9732

XÃ TÂN CƯƠNG - THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Xóm Nam Đồng, Xã Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Tiến Sỹ

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân xãTân Cương. Bảo lưu toàn quyền

Thông tin liên hệ

  • 02083 546 629