Sắc màu văn hoá dân tộc Dao lan toả trong Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

2022-10-10 17:16:00.0

Tại không gian trưng bày, các địa phương đã giới thiệu bảng trích biểu đồ, mô hình hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ, trang phục của dân tộc Dao; tranh, ảnh, sách, đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, kiến trúc nhà ở, ẩm thực; trình diễn nghề dệt thổ cẩm thủ công truyền thống; chế tác, sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ; giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa của dân tộc Dao có giá trị đặc sắc; trưng bày và giới thiệu văn hóa ẩm thực dân tộc Dao truyền thống của địa phương; các phương thức canh tác của người Dao; các bài thuốc gia truyền... Có thể nói, trải qua lịch sử thiên di hàng ngàn năm, đồng bào dân tộc Dao còn gìn giữ được nhiều nét văn hoá truyền thống độc đáo mang đặc trưng riêng. Mặc dù có nhiều nhóm nhỏ, nhưng thế giới quan tâm linh của người Dao vẫn cơ bản đồng nhất.

Một số hình ảnh tại gian trưng bày của các tỉnh tại Ngày hội:

Người Dao dệt hoặc thêu trên nền vải các hình tam giác ghép thành từng cặp hoặc chồng chất trên một ô vuông tạo thành biểu tượng mặt trời (Trong ảnh: Người Dao tỉnh Thái Nguyên giới thiệu trang phục với các thành viên Hội đồng thẩm định các hoạt động văn hóa của  Ngày hội)

Trang phục của phụ nữ dân tộc Dao (tỉnh Thanh Hoá) trong ngày cưới, trong đó khăn đội đầu màu đỏ nổi bật chính là điểm nhấn cho toàn bộ trang phục cũng như là đặc điểm riêng của người Dao

Người Dao tỉnh Phú Thọ đang dùng sáp phủ lên thổ cẩm để tạo thành hoa văn sau khi nhuộm

Mâm cơm với nhiều món đặc trưng của đồng bào dân tộc Dao tỉnh Bắc Giang

Đồng bào dân tộc Dao Đỏ quan niệm, tiếng trống biểu thị cho tín hiệu tình cảm của con người đối với thần linh (Trong ảnh: Người Dao tỉnh Lai Châu tham gia Ngày hội)

Kèn pí lè, Chiêng và Chuông là những nhạc cụ không thể thiếu trong các dịp lễ hội của người Dao. (Trong ảnh: Người Dao tỉnh Lào Cai tại Ngày hội)

Người Dao tỉnh Cao Bằng chế tác các đồ mỹ nghệ thủ công

Các đôi trai gái dân tộc Dao tỉnh Lào Cai chơi tung Còn tại Ngày hội