Luật Đất đai (sửa đổi) tạo nguồn lực phát triển đất nước

2024-03-13 11:45:00.0

Luật đất đai sửa đổi được thông qua, cùng với Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực đồng thời từ 01/01/2025 đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, để nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất.

Xem Video TẠI ĐÂY

Quốc hội cho ý kiến chính thức, hai hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách đã thảo luận, cùng với đó, hơn 12,1 triệu lượt ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của cử tri và nhân dân cả nước đối với đạo luật quan trọng này.

6 điểm mới quan trọng ở Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực chính thức từ 1/1/2025

Khơi thông điểm nghẽn để giúp kinh tế - xã hội phát triển. Kỳ họp bất thường được tổ chức để đáp ứng nhu cầu cấp thiết đòi hỏi 6 điểm mới quan trọng ở Luật Đất đai (sửa đổi) gồm:

-           Đổi mới quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

-           Quy định cụ thể trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội

-           Các trường hợp giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất

-           Giảm đầu mối trung gian trong giao đất, cho thuê đất

-           Đảm bảo quỹ đất thực hiện chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số

-           Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tập trung thống nhất

Khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển đất nước, Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua sẽ khắc phục được các bất cập, hạn chế, giải quyết được những vướng mắc, khó khăn cho người dân, đặc biệt là doanh nghiệp.

Việc thông qua Luật Đất đai sửa đổi cũng góp phần quản lý, khai thác, sử dụng bảo đảm tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất nguồn lực đất đai; đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công bằng và ổn định xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo động lực để nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Luật Đất đai sửa được thông qua tiếp tục khẳng định Quốc hội luôn đồng hành với Chính phủ, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề cuộc sống đặt ra, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri; góp phần quan trọng và tạo cơ sở pháp lý tiếp tục thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo thuha.vu81@daihanoi.vn