Đoàn công tác Quân khu 1: Dâng hương tại Di tích lịch sử nơi thành lập Trung đoàn 88 Tu Vũ anh hùng

2023-05-16 11:20:00.0

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), chiều ngày 26/7, Đoàn công tác Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 do Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1 làm Trưởng Đoàn đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử nơi thành lập Trung đoàn 88 Tu Vũ anh hùng (xóm Gò Pháo, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên). Tham gia Đoàn có các đồng chí trong Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 88 tại Thái Nguyên.

Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử nơi thành lập Trung đoàn 88 Tu Vũ anh hùng

Bày tỏ lòng thành kính, tri ân trước công lao to lớn và những hy sinh, cống hiến của các Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn Tu Vũ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 1 nguyện trung thành vô hạn với Tổ quốc và Nhân dân; luôn đoàn kết một lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng quân đội ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trung đoàn 88 là một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội ta, thuộc Đại đoàn 308 - Quân tiên phong, được thành lập ngày 1/7/1949, tại xã Tân Cương, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Bắc Thái (nay thuộc TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Trong kháng chiến chống Pháp, Trung đoàn tham gia tất cả các chiến dịch lớn trên chiến trường chính Bắc Bộ, tiêu biểu là trận đánh mở màn Chiến dịch Hòa Bình, với chiến công xuất sắc tiêu diệt gọn cứ điểm Tu Vũ (xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) đêm ngày 10 rạng sáng ngày 11/12/1951, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Trung đoàn Tu Vũ”. Ghi nhận thành tích trong các giai đoạn cách mạng, Trung đoàn 88 đã 3 lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Di tích nơi thành lập Trung đoàn 88 Tu Vũ được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh, là nơi lưu giữ ký ức hào hùng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 88, có các cụm bia ghi danh hàng nghìn liệt sĩ của Trung đoàn đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trên khắp các chiến trường. Những năm qua, Di tích là “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trên địa bàn, nơi hành quân về nguồn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 88, thường xuyên được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị.