Lễ hội hương sắc Trà xuân - Vùng chè Đặc sản Tân Cương xuân Quý Mão năm 2023

2023-04-13 10:32:00.0

Tham dự Lễ hội, đại biểu tỉnh có các đồng chí: Phạm Văn Sỹ,  Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thái Nguyên; Lê Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh, Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên.

Đại biểu thành phố Thái Nguyên có các đồng chí: Dương Văn Lượng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên; Nguyễn Linh, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Hoàng Mác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND thành phố; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng Thành ủy; Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị - đoàn thể của thành phố; lãnh đạo 31 phường, xã trên địa bàn thành phố.

Đại biểu xã Tân Cương có các đồng chí: Phạm Tiến Sỹ, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội; Nguyễn Thị Mai Thanh, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã, Phó Ban tổ chức; Nguyễn Thị Thuỳ Linh, UV BTV Đảng uỷ, Phó Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Lễ hội. Các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, TT HĐND, Lãnh đạo UBND, TT UB MTTQ, Trưởng, phó các tổ chức CT-XH, các tổ chức xã hội; Lãnh đạo các nhà trường, Y tế; Bí thư các chi bộ, các ông/ bà trưởng xóm, trưởng ban CTMT và các đội tham gia các phần thi, môn thi của 12 xóm trên địa bàn xã. Các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh chè trong và ngoài xã Tân Cương, đoàn đại biểu Đảng uỷ - HĐND – UBND – UB MTTQ xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai – đơn vị kết nghĩa với xã Tân Cương. Các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên;đồng chí Nguyễn Hoàng Mác - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tham dự khai mạc Lễ hội

Đồng chí Nguyễn Linh - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên; đồng chí Phạm Văn Sỹ - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; đồng chí Lê Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao & Du lịch tỉnh Thái Nguyên dự khai mạc Lễ hội

Đồng chí Phạm Tiến Sỹ, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Tân Cương, Trưởng Ban Tổ chức đọc diễn văn khai mạc Lễ hội

Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương”  là một trong những hoạt động đặc sắc, sôi nổi đầu xuân, được UBND xã Tân Cương tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng để chào mừng Kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và nằm trong kế hoạch tổ chức các hoạt động đón tết Nguyên đán hàng năm.

Lễ hội được tổ chức và duy trì từ hàng chục năm nay nhằm tôn vinh, lưu giữ, phát triển giá trị của cây chè, tôn vinh người làm chè, nghề làm chè của người dân Tân Cương; đồng thời, tạo không gian gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của người trồng, chế biến, sản xuất kinh doanh chè ở Tân Cương nói riêng và trong, ngoài tỉnh nói chung.

Lễ hội “Hương sắc trà xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” xuân Quý Mão 2023 gồm có phần Lễ khai mạc và phần Hội. Mở đầu Lễ khai mạc hội Trà xuân năm nay là màn trống hội, tiết mục múa lân sư, các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi sản phẩm chè Tân Cương và người nghệ nhân sản xuất chế biến chè.

Nghi thức rước cây chè cổ - một nghi lễ truyền thống tại Lễ hội hàng năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng của Lễ hội chè xuân Tân Cương. Cây chè là biểu trưng cho vùng đất Tân Cương xinh đẹp, thanh bình; là hồn cốt, là tinh thần, là cội nguồn gốc rễ tạo nên văn hoá làng nghề truyền thống của chè Tân Cương. Cây chè gắn bó với người dân Tân Cương từ hàng trăm năm nay, từ khi mới khai làng lập ấp; cây chè đi cùng người dân Tân Cương theo dòng chảy của lịch sử, của thời gian đến tận bây giờ. Xưa, cây chè là cây xoá đói giảm nghèo. Nay, cây chè trở thành cây giúp người dân Tân Cương làm giàu; là cây công nghiệp mũi nhọn quan trọng, đóng góp phần lớn trong thu nhập chủ yếu của người dân Tân Cương.

Vì vậy, nghi lễ rước cây chè cổ là một hoạt động đặc biệt quan trọng trong Lễ hội Trà xuân hàng năm nhằm tiếp tục tôn vinh tôn vinh nghề trồng, chế biến chè; tôn vinh người làm chè;  tôn vinh các Làng nghề chè truyền thống chè Tân Cương, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch cộng đồng, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục thực hiện các dự án, đề án để tiếp tục bảo tồn và phát triển vùng chè đặc sản Tân Cương, TP Thái Nguyên gắn với điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Quang Minh – Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên, Trưởng Ban Chỉ đạoTết Nguyên đán xuân Quý Mão 2023 TP Thái Nguyên gióng trống khai mạc Lễ hội

Đại biểu tung còn khai hội

Đại biểu hái chè khai xuân

Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi như: Thi hái chè nhanh, thi sao chè ngon bằng phương pháp thủ công truyền thống; thi văn nghệ; các môn thể thao, trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, cờ tướng, bóng chuyền hơi, bịt mắt đánh trống, nhảy bao bố, đi xe đạp chậm,... đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia, tạo nên một không khí rộn ràng, vui vẻ trong sắc xuân rực rỡ; tạo không khí vui tươi, phấn khởi và sân chơi lành mạnh, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, văn hoá làng nghề của địa phương, dự báo một năm mới mùa màng bội thu, kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, đem đến đời sống vật chất và tinh thần cao hơn cho nhân dân.

Toàn cảnh không gian tổ chức Lễ hội

Các đội thi hái chè nhanh

Các đội thi sao chè ngon bằng phương pháp thủ công truyền thống

Thi đấu bóng chuyền hơi