Đoàn cán bộ, công chức Đảng uỷ - HĐND - UBND - UB MTTQ xã Tân Cương đã thực hiện hành trình về nguồn, tới thăm 02 Di tích lịch sử Quốc gia trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, hướng tới chuỗi các hoạt động kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2024)

2024-02-03 08:22:00.0

Đoàn cán bộ, công chức Đảng uỷ - HĐND - UBND - UB MTTQ xã Tân Cương đã thực hiện hành trình Về nguồn, tới thăm hai di tich slịch sử quốc gia trên địa bàn tỉnhThái Nguyên, hướng tới chuỗi các hoạt động kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024).

Sáng ngày 13/01/2024, Đoàn cán bộ, công chức cơ quan xã Tân Cương do đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Cương là Trưởng đoàn, đã tổ chức hoạt động: thăm Di tích lịch sử Quốc gia “Nơi thành lập Cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, năm 1936” tại xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên và Di tích lịch sử Quốc gia 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên.

Đế thăm di tích, chúng tôi được biết: "Cuối năm 1936, tại ngôi nhà lá 3 gian giữa rừng lau sậy của gia đình đồng chí Đường Văn Hon (tức Nhất Quý) ở xóm Lau Sau, xã La Bằng, các đồng chí: Đường Văn Hon, Nông Văn Ái, Hoàng Văn Nghiệp, Đường Văn Ngân đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Cơ sở Đảng ở xóm Lau Sau, xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên".

Sự ra đời của cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên là mốc son quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ tỉnh, tạo ra bước ngoặt mới, đưa phong trào cách mạng ở Thái Nguyên tiến lên một bước, hòa nhịp với phong trào cách mạng của cả nước dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng...

Đoàn cán bộ, công chức cơ quan xã Tân Cương cùng chụp ảnh lưu niệm tại Di tích cùng lãnh đạo xã La Bằng, huyện Đại Từ

Nhà Ông Nông Văn Ái - địa điểm họp và làm việc của Chi bộ Đảng đầu tiên

Đoàn cán bộ, công chức cơ quan xã Tân Cương dâng hương tại nhà Ông Nông Văn Ái

Cùng ngày, Đoàn cán bộ, công chức cơ quan xã Tân Cương đã tiếp tục hành trình đến dâng hương tại Di tích lịch sử Quốc gia 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên - Nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ thanh niên xung phong đã hy sinh vào đêm Noel 24/12/1972.

Đoàn CBCC cơ quan xã Tân Cương dâng hương tại di tích

Lãnh đạo xã Tân Cương chụp ảnh lưu niệm với hướng dẫn viên tại điểm di tích

Đoàn cán bộ, công chức cơ quan xã Tân Cương chụp ảnh lưu niệm tại Di tích

Đến đây, khi nghe hướng dẫn viên giới thiệu về nơi trưng bày các tài liệu, hiện vật tái hiện lại cuộc sống khó khăn, chiến đấu gian khổ và sự hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong trong chúng tôi đã trào dâng niềm xúc động, đau xót, nghẹn ngào.

Tham quan một vòng Di tích, quan sát những tài liệu, hiện vật tái hiện lại cuộc sống khó khăn của các anh, chị, chúng tôi cảm nhận sâu sắc những vất vả, khó khăn và ý nghĩa của sự hy sinh anh dũng của các thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Các anh, chị đã luôn giữ vững tinh thần “sống bám cầu đường, chết kiên cường bất khuất”.

Tại Di tích, đoàn được nghe hướng dẫn viên kể lại: “...Trước tình thế cấp bách để giải tỏa gần 20.000 tấn lương thực và hàng hóa quốc phòng được viện trợ còn tồn đọng ở trung tâm thành phố Thái Nguyên. Nếu không giải tỏa kịp thời, bị máy bay Mỹ ném bom phá hủy thì tổn thất sẽ vô cùng to lớn. Nhận rõ yêu cầu, nhiệm vụ, các thanh niên xung phong Đại đội 915 không ngại khó khăn, gian khổ đều xung phong đi làm nhiệm vụ. Sáng sớm ngày 24 tháng 12 năm 1972 dưới sự chỉ huy của Đội phó Đội 915 Nguyễn Thế Cường, các chị, các anh khẩn trương làm nhiệm vụ bốc xếp, giải tỏa hàng hóa.

Chập tối, số lương thực, hàng hóa tồn đọng ở ga Lưu Xá cơ bản đã được giải tỏa, cả đơn vị còn chưa kịp ăn cơm tối thì 6 tốp máy bay ném bom chiến lược B52 và máy bay chiến thuật của Mỹ đánh phá vào khu vực trọng điểm thuộc vùng công nghiệp phía Nam thành phố Thái Nguyên (nơi có cảng cạn ga Lưu Xá và nhà máy Gang Thép). Theo hiệu lệnh, cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong 915 cùng Đội phó Đội 91 và 02 thủ kho đã vào hầm trú ẩn. Nhưng, những trái bom B52 của Mỹ đã cướp đi sự sống của 60 cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Sự hy sinh của các anh, các chị là tổn thất lớn nhất ở mặt trận hậu phương của lực lượng Thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước”.

Kết thúc hành trình về nguồn, mỗi cán bộ, công chức trong đoàn cơ quan xã Tân Cương đều dâng lên một niềm tiếc thương vô hạn; càng thêm trân quý hoà bình, độc lập, tự do của dân tộc và tự nhủ: sẽ luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, gắn bó chặt chẽ cùng tập thể để chăm lo cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, góp phần nhỏ bé của mình để cùng các cấp, các ngành xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, phồn thịnh, giàu đẹp.

UBND xã Tân Cương