Lễ Công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên

2024-03-08 11:33:00.0

Căn cứ Hướng dẫn số 24-HD/BTCTW, ngày 20/9/2023 của Ban Tổ chức Trung ương về tổ chức và hoạt động của chi bộ quân sự xã, phường; Công văn số 2153-CV/TU, ngày 22/01/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy Thái Nguyên về việc chỉ đạo và tổ chức thành lập chi bộ quân sự xã, phường.

Sáng 01/3/2024, Đảng bộ xã Tân Cương đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Đại biểu dự Lễ Công bố Quyết định thành lập Chi bộ quân sự

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Bí thư Đảng uỷ - Chính trị viên Ban CHQS xã; đồng chí Phạm Tiến Sỹ - Thành uỷ viên, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã; đồng chí Nguyễn Thị Mai Thanh – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Uỷ viên BCH Đảng bộ xã, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Thường trực UB MTTQ xã; Trưởng, phó các Tổ chức CT-XH; Trưởng các Tổ chức Xã hội; các đồng chí Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng bộ; cán bộ công chức xã; các đồng chí Trung đội trưởng, tiểu đội trưởng cơ động, thôn đội trưởng của các xóm trên địa bàn xã, các đồng chí đảng viên vinh dự được nhận Giấy khen của Thành ủy Thái Nguyên khen thưởng Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm (2019-2023).

Đc Nguyễn Thị Mai Thanh – Phó BTTTĐU, Chủ tịch HĐND công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự xã

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Mai Thanh – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã đã công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự xã và Danh sách 06 đảng viên trong chi bộ; Đảng uỷ xã chỉ định Bí thư, Phó bí thư chi bộ Quân sự xã nhiệm kỳ 2022-2025 gồm các đồng chí có tên và giữ các chức vụ sau: đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Bí thư Đảng ủy xã Tân Cương, giữ chức vụ Bí thư chi bộ; đồng chí Lê Văn Sinh, Ủy viên BCH Đảng bộ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã, giữ chức vụ Phó bí thư chi bộ.

Chi bộ quân sự xã Tân Cương ra mắt

Phát biểu tại lễ công bố quyết định, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương - Bí thư Đảng ủy xã Tân Cương nêu rõ:

Việc thành lập chi bộ quân sự xã nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong tình hình mới và tăng cường vai trò lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của cấp ủy Đảng đối với lực lượng vũ trang ở cơ sở, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở lãnh đạo điều hành thực hiện tốt công tác quân sự ở địa phương.

Để chi bộ quân sự xã hoạt động hiệu quả trong thới gian tới, chi bộ cần bám sát chức năng, nhiệm vụ được quy định theo Điều lệ Đảng và Hướng dẫn số 24-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương, thường xuyên chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, công tác quân sự địa phương; chú trọng tham mưu phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân của xã.

Phối hợp chặt chẽ với Công an và các lực lượng trên địa bàn tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đột xuất do Đảng ủy xã và Đảng ủy Quân sự thành phố giao.

Tập trung xây dựng chi bộ quân sự xã thật sự trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đủ sức hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đề cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương. Thực hiện nghiêm chế độ kiểm tra, giám sát đảng viên trong chi bộ chấp hành Điều lệ và các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với cương vị là Bí thư chi bộ Quân sự xã, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương xác định rõ: Chi bộ có nhiệm vụ lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự xã thực hiện tốt chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; lãnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân trong Ban chỉ huy quân sự xã và đơn vị dân quân; nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu và hoạt động “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, quần chúng để giải quyết và báo cáo cơ quan có thẩm quyền cấp trên; đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảm bảo tính lãnh đạo, tính chiến đấu của chi ủy, chi bộ, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới, xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Chi bộ được thành lập ở cấp xã; Thông qua đó nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Đồng thời nâng cao chất lượng lực lượng dân quân ở cơ sở, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Chi bộ kịp thời xây dựng quy chế hoạt động, tổ chức sinh hoạt đúng quy định của một tổ chức cơ sở đảng, phân công các đảng viên thực hiện song song hai nhiệm vụ của đảng viên là tham gia sinh hoạt tại chi bộ Quân sự và nơi cư trú để nắm bắt tốt tình hình ở cơ sở. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thực hiện nghiêm các nguyên tắc trong công tác tổ chức và xây dựng Đảng, giữ vững kỷ luật, kỷ cương. Qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Đảng uỷ xã Tân Cương đã trao Giấy khen của Thành uỷ Thái Nguyên cho 05 đảng viên đạt danh hiệu "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm" (2019-2023).

Đồng chí Phạm Tiến Sỹ - Thành uỷ viên, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Tân Cương trao Giấy khen cho các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm (2019-2023)

UBND xã Tân Cương